ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH SARCOIDOSIS PHỔI – TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ BÁO CÁO CHÙM CA BỆNH

ĐẶC ĐIỂM HÌNH ẢNH SARCOIDOSIS PHỔI – TỔNG QUAN TÀI LIỆU VÀ BÁO CÁO CHÙM CA BỆNH
Cung Văn Công1,

Sarcoidosis là một rối loạn toàn thân không rõ nguyên nhân với đặc trưng là sự có mặt của các u hạt không bã đậu hóa. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ cơ quan nào nhưng biểu hiện ở phổi chiếm tới 90% các trường hợp và cũng có tỷ lệ tử vong cao nhất. Khoảng 25% số bệnh nhân (BN) có các triệu chứng về hô hấp, thường gặp là khó thở. Ngoài ra còn gặp các triệu chứng khác như giảm cân, mệt mỏi, thỉnh thoảng sốt hoặc ra mồ hôi trộm về đêm. Các nốt ban đỏ cũng thường gặp. Các tổn thương ở phổi có thể tự hồi phục hoặc tiến triển thành xơ hóa phổi, khoảng  20 – 25% số bệnh nhân có suy giảm chức năng phổi vĩnh viễn. Bệnh thường có rất nhiều các biểu hiện khác nhau ở ngực song hạch to vùng rốn phổi và trung thất là biểu hiện thường gặp nhất của bệnh. Chúng tôi giới thiệu chùm ca bệnh Sarcoidosis với đầy đủ  các đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng, quy trình tiếp cận, chẩn đoán để bạn đọc cùng tham khảo.

MÃ TÀI LIỆU

 TCYDH.2022.02692

Giá :

20.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Sarcoidosis là một rối loạn đa hệ cơ quan, căn nguyên chưa rõ, đặc trưng bởi việc xuất hiện các u hạt. Bệnh xuất hiện ở lồng ngực là phổ biến nhất. Các bất thường X quang ngực thấy ở khoảng 90% bệnh nhân mắc bệnh sarcoidosis.
Ước tính khoảng 20% BN sarcoidosisphát triển thành bệnh phổi mãn tính dẫn đến xơ phổi. Mặc dù chụp X quang ngực thường qui là nghiên cứu chẩn đoán hình ảnh ban đầu ở những bệnh nhân có liên quan đến phổi, nhưng chụp cắt lớp vi tính (CT) nhạy hơn để phát hiện bệnh lý hạch trung thất, rốn phổi và chụp cắt lớp vi tính độ phân giải cao (HRCT) cho thấy rõ các tổn thương nhu mô phổi của bệnh. Bệnh sarcoidois ở phổi có thể biểu hiện với các hình thái X quang khác nhau: Phì đại hạch bạch huyết rốn phổi hai bên là phát hiện phổ biến nhất, sau đó là bệnh thể hiện tại nhu mô phổi và phần lớn ở khoảng kẽ. Trên HRCT, những phát hiện điển hình nhất về sự liên quan của phổi được tóm lược trong bảng dưới đây

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/