XÁC ĐỊNH TỶ LỆ CÁC TÁC NHÂN VI SINH TRONG ĐÀM CỦA BỆNH NHÂN CAO TUỔI VÀO ĐỢT CẤP BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH NHẬP VIỆN BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT

XÁC ĐỊNH TỶ LỆ CÁC TÁC NHÂN VI SINH TRONG ĐÀM CỦA BỆNH NHÂN CAO TUỔI VÀO ĐỢT CẤP BỆNH PHỔI TẮC NGHẼN MẠN TÍNH NHẬP VIỆN BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT
Hồ Sĩ Dũng1, Ngô Thế Hoàng2, Nguyễn Minh Đức3, Nguyễn Đức Công1,3
TÓM TẮT :
Đặt vấn đề: Đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) cùng với tình trạng nhiễm trùng làm tăng thất bại trong điều trị, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Mục tiêu: Khảo sát tỷ lệ cấy đàm có mọc tác nhân vi sinh và tỷ lệ các tác nhân vi sinh trong đàm của bệnh nhân cao tuổi vào đợt cấp BPTNMT nhập viện bệnh viện Thống Nhất từ tháng 10 năm 2019 đến tháng 06 năm 2020.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu tiến cứu cắt ngang mô tả. 167 bệnh nhân ≥60 tuổi nhập viện vì đợt cấp BPTNMT được khai thác tiền căn, bệnh sử, triệu chứng lâm sàng và được cấy đàm định lượng, sau đó tiến hành phân tích kết quả cấy đàm.

Kết quả: Tỷ lệ cấy đàm có mọc tác nhân vi sinh là 25,1%. Ba tác nhân thường gặp nhất là Acinetobacter baumannii (24,4%), Klebsiella pneumoniae (22,2%) và Pseudomonas aeruginosa (15,6%). Tác nhân chiếm tỷ lệ nhiều thứ tư là Staphylococcus aureus (8,9%), coagulase-negative Staphylococcus (8,9%) và Escherichia coli (8,9%).

Kết luận: Tỷ lệ cấy đàm phân lập được tác nhân vi sinh ở bệnh nhân cao tuổi vào đợt cấp BPTNMT điều trị nội trú tại bệnh viện Thống Nhất là không cao. Ba tác nhân thường gặp nhất là Acinetobacter baumannii, Klebsiella pneumoniae và Pseudomonas aeruginosa, đều là các tác nhân thường gặp trong nhiễm khuẩn bệnh viện.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (BPTNMT) là bệnh lý đặc trưng bởi tình trạng hạn chế luồng dẫn khí hồi phục không hoàn toàn, liên quan với những phản ứng viêm bất thường của phổi do các hạt và khí độc hại(1). BPTNMT hiện là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ tư trên thế giới nhưng được dự đoán sẽ xếp vị trí thứ ba vào năm 2020(1). Tần suất BPTNMT gia tăng theo tuổi(2). Một trong những biến chứng gây tử vong thường gặp nhất của BPTNMT là đợt cấp của bệnh với tỷ lệ tử vong của các đợt cấp là từ 4 đến 30%(3). Có khoảng 50,0 – 70,0% các đợt cấp có nhiễm trùng đường hô hấp (bao gồm vi khuẩn điển hình và không điển hình, virus)(1). Ngoài những tác nhân nhiễm trùng hô hấp dưới thường gặp, bệnh nhân mắc BPTNMT còn có nguy cơ cao nhiễm các chủng vi sinh vật đa kháng thuốc. Nhiễm tác nhân đa kháng làm tăng
thất bại trong điều trị đợt cấp, tăng tỷ lệ phải điều trị hồi sức tích cực cũng như tỷ lệ tử vong, đặc biệt là ở bệnh nhân có sức đề kháng bị suy giảm như người cao tuổi.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2021.00199

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/