Đánh giá kết quả điều trị gãy kín thân xương đùi người lớn bằng phương pháp đóng đinh nội tủy có chốt

Đánh giá kết quả điều trị gãy kín thân xương đùi người lớn bằng phương pháp đóng đinh nội tủy có chốt
ThS. HOÀNG VĨNH PHÚC, BSCKII. NGUYỄN ĐÌNH TRỰC 
Bệnh viện Quân y 91 
Phản biện khoa học: PGS.TS. PHẠM ĐĂNG NINH 
Chủ nhiệm Bộ môn Chấn thương chỉnh hình, HVQY
TÓM TẮT: Nghiên cứu 43 bệnh nhân gãy kín thân xương đùi, được phẫu thuật đóng đinh nội tủy có chốt (hãng Xirong-Bert) bằng phương pháp mở tối thiểu ổ gãy, tại Bệnh viện Quân y 91 từ tháng 8/2011 đến tháng 6/2013, trong đó có 35 nam và 8 nữ.

Đánh giá kết quả gần theo tiêu chuẩn Larson – Bostmant và kết quả xa theo tiêu chuẩn phục hồi chức năng của Ter – Schiphorst. Kết quả xa: rất tốt 83,3%, tốt 10%.

Từ khóa: Gãy kín thân xương đùi, đinh nội tủy có chốt.

ABSTRACT: Study on 43 patients with closed femur body fracture operated by intra-medullary fixation with interlocking rod (Xirong-Bert Company) and mini-incision in fracture zone at Military Hospital 91 from August 2011 to June 2013, including 35 males and 8 females.

Evaluation of early result follow Larson – Bostmant criteria and long term result by Ter – Schiphorst criteria with excellent result of 83.3% and good result of 10%.   

Keywords: Closed femur body fracture, inter-medullary rod with interlocking.

1. ĐẶT VẤN ĐỀ.

Xương đùi là xương lớn nhất và chịu lực chính của cơ thể. Bao bọc quanh thân xương là các khối cơ dày, khỏe nên khi gãy thân xương đùi, thường có di lệch lớn, rất khó nắn chỉnh, khó cố định vững chắc, dễ di lệch thứ phát.

Ở người lớn, khi gãy kín thân xương đùi, phẫu thuật kết xương là chỉ định tuyệt đối. Thực tiễn lâm sàng cho thấy, kết xương nẹp vít đã bộc lộ nhiều nhược điểm như nguy cơ nhiễm khuẩn cao, thời gian liền xương kéo dài, có thể gặp biến chứng gãy nẹp, bật vít… Đóng đinh nội tủy có chốt điều trị gãy thân xương đùi được coi là biện pháp điều trị tốt nhất hiện nay vì ưu điểm cố định ổ gãy vững chắc, chống được di lệch xoay. Về mặt cơ-sinh học, đinh nội tủy sẽ chịu lực trung tâm; khi bệnh nhân (BN) đi tỳ nén sớm, trọng lượng cơ thể dồn ép đều lên diện gãy, kích thích quá trình liền xương diễn ra nhanh hơn. Phương pháp này đã được nhiều tác giả trên thế giới và trong nước áp dụng, thu được kết quả rất tốt.

Bệnh viện Quân y 91 áp dụng phương pháp đóng đinh nội tủy có chốt với đinh Xinrong-Bert điều trị gãy thân xương đùi từ năm 2010 và thu được kết quả khả quan. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào đánh giá về kết quả điều trị của phương pháp này tại đây. Do đó, chúng tôi thực hiện đề tài nghiên cứu “Đánh giá kết quả điều trị gãy kín thân xương đùi bằng đinh nội tủy có chốt” nhằm mục tiêu:

– Đánh giá kết quả điều trị gãy thân xương đùi bằng đinh nội tủy có chốt tại Bệnh viện Quân y 91.

– Nêu một số nhận xét về kỹ thuật của phương pháp này.

2. ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.

2.1. Đối tượng nghiên cứu:

Bao gồm 43 BN (8 nữ, 35 nam), tuổi từ 19-85, được chẩn đoán gãy kín thân xương đùi, có chỉ định và được điều trị theo phương pháp phẫu thuật đóng đinh nội tủy có chốt, tại Bệnh viện Quân y 91, trong thời gian từ tháng 8/2011 đến tháng 6/2013.

2.2. Phương pháp nghiên cứu:

Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng không nhóm chứng, hình thức mô tả cắt ngang kết hợp theo dõi dọc.

– Phương pháp điều trị phẫu thuật: đóng đinh nội tủy có chốt (hãng Xrong-Bert sản xuất), xuôi dòng, có mở ổ gãy.

– Đánh giá kết quả:

+ Kết quả gần: căn cứ vào diễn biến tại vết mổ và kết quả nắn chỉnh, kỹ thuật đóng đinh và bắt các vít chốt.

+ Kết quả xa (tối thiểu sau mổ 12 tháng): căn cứ vào mức độ liền xương và phục hồi chức năng theo Ter – Schiphorst.

Tiêu chuẩn đánh giá kết quả phục hồi chức năng theo Ter – Schiphorst:

You may also like...