ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TỔN THƯƠNG CỔ TỬ CUNG CÓ NHIỄM HPV BẰNG PHƯƠNG PHÁP LEEP TẠI BỆNH VIỆN K

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ TỔN THƯƠNG CỔ TỬ CUNG CÓ NHIỄM HPV BẰNG PHƯƠNG PHÁP LEEP TẠI BỆNH VIỆN K
Vũ Hải Linh1,, Nguyễn Văn Chủ2, Bùi Thị Bích Phương

Mục tiêu: Tìm hiểu mối liên quan giữa tổn thương cổ tử cung với tỷ lệ nhiễm các týp HPV nguy cơ cao trên các bệnh nhân được điều trị LEEP tại bệnh viện K. Phương pháp: Chúng tôi tiến hành hồi cứu bệnh án của 237 người bệnh điều trị HPV bằng LEEP tại bệnh viện K trong giai đoạn từ 1/2019 đến 12/2021. Kết quả: Có 93 (39,2%) người bệnh có kết quả giải phẫu bệnh là tiền ung thư.  Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng, người bệnh trên 40 tuổi, có kết quả biến đổi tế bào qua PAP và có yếu tố HPV nguy cơ cao hoặc thấp có nguy cơ bị tiền ung thư cao hơn các người bệnh khác. Kết luận: Nghiên cứu của chúng tôi đã đưa thực trạng tiền ung thư ở nhóm bệnh nhân điều trị bằng phương pháp LEEP. Tuổi, nguy cơ HPV và biến đổi tế bào có nguy cơ gây tiền ung thư cho người bệnh.

MÃ TÀI LIỆU

 TCYDH.2022.02698

Giá :

20.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Ung thư cổ tử cung (UT CTC) là ung thư hay gặp và có tỷ lệ tử vong cao đối với phụ nữ. Thống kê cho thấy UT CTC đứng hàng thứ 4 sau UT vú, UT đại trực tràng và UT phổi [1]. Thống kê theo GLOBOCAN 2020, Việt Nam xếp thứ 91/185 về tỷ suất mắc mới và thứ 50/185 về tỷ suất tử vong trên 100.000 người. Có thể thấy là tình hình mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đều đang tăng nhanh [2].
Ở Việt Nam, tỷ lệ nhiễm HPV dao động tư 2% đến 19,57%. Tại Hà Nội tỷ lệ nhiễm tư 2% đến 9,73% [3]. Ngoài ra, tại Việt Nam nói chung và tại viện K nói riêng, trong những năm gần đây, nhờ các chương trình sàng lọc, phát hiện sớm, tỷ lệ phát hiện tổn thương tiền ung thư CTC càng ngày càng tăng. Tại nước ta hiện nay, kĩ thuật LEEP đã được ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế. Tuy
nhiên, tỷ lệ khám phát hiện tổn thương tiền ung thư cũng như nguy cơ mắc HPV thay đổi khá nhiều mấy năm trở lại đây. Vì vậy chúng tôi thực hiện đề tài này với mục tiêu tìm hiểu mối liên quan giữa tổn thương cổ tử cung với tỷ lệ nhiễm các týp HPV nguy cơ cao trên các bệnh nhân được điều trị LEEP tại bệnh viện K.

 

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/