ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN GIAI ĐOẠN TIẾN TRIỂN BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN HÓA CHẤT ĐỘNG MẠCH GAN (HAIC)

ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ UNG THƯ BIỂU MÔ TẾ BÀO GAN GIAI ĐOẠN TIẾN TRIỂN BẰNG PHƯƠNG PHÁP TRUYỀN HÓA CHẤT ĐỘNG MẠCH GAN (HAIC)
Nguyễn Thái Hưng1,2,, Vũ Lê Minh2, Bùi Văn Giang
Mục tiêu: Đánh giá kết quả bước đầu điều trị UTBMTBG giai đoạn tiến triển bằng phương pháp truyền hóa chất động mạch gan. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, tiến cứu có theo dõi dọc 12 bệnh nhân (BN) có chẩn đoán UTBMTBG trong thời gian từ 6/2019 đến tháng 9/2022 được điều trị bằng phương pháp truyền hóa chất động mạch gan. Sau các thời điểm 1 tháng và 3 tháng BN được khám lại đánh giá lâm sàng, làm xét nghiệm chỉ điểm u và chụp lại cắt lớp vi tính (CLVT) gan mật có tiêm thuốc cản quang. Ghi nhận hình ảnh về đường kính khối u, tính chất ngấm thuốc trước và sau các thời điểm trong đánh giá đáp ứng điều trị theo tiêu chuẩn đáp ứng với khối u đặc (modified Response Evaluation Criteria in Solid Tumor -mRECIST). Theo dõi thời gian sống thêm của nhóm BN trên 3 tháng. Kết quả: 12 bệnh nhân (10 nam, 2 nữ) với tuổi trung bình 54,5±14,3 tuổi (từ 31 tuổi đến 76 tuổi), đường kính khối u trung bình là 87±35mm , trung vị của giá trị chỉ điểm u AFP là 3351 ng/ml. Ngay sau đặt buồng, có 1 bệnh nhân biến chứng tắc sonde, 1 bệnh nhân có nhiễm trùng vị trí đặt buồng. Sau thời điểm can thiệp, điều trị với phác đồ Low dose FP 1 tháng có 12 BN khám lại, mức độ đáp ứng hoàn toàn, một phần, ổn định, tiến triển trên mRECIST là 0%, 16,7%, 50%, 33,3%, có 1 BN xuất hiện suy gan, dừng điều trị. Thời điểm trên 3 tháng có 8 BN khám lại, mức độ đáp ứng hoàn toàn, một phần, ổn định, tiến triển theo mRECIST là 0%, 25%, 50%, 25%. Sau điều trị, các chỉ điểm u giảm không có ý nghĩa thống kê. Có 8 BN thời gian theo dõi trên 3 tháng, trong đó có 3 BN còn sống và tiếp tục điều trị. Kết luận: Truyền hóa chất động mạch gan là phương pháp điều trị có hiệu quả, an toàn, đặc biệt đối với giai đoạn tiến triển xâm lấn tại chỗ.

MÃ TÀI LIỆU

 TCYDH.2022.02744

Giá :

20.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Ung thư biểu mô tế bào gan là một trong những ung thư hay gặp hàng đầu trên thế giới và là nguyên nhân tử vong do ung thư đứng thứ ba sau ung thư phổi và ung thư dạ dày1. Đa số các UTBMTBG giai đoạn sớm không cóbiểu hiện lâm sàng, việc chẩn đoán thường muộn nên tiên lượng bệnh thường khá nặng nề, thời gian sống trung bình của bệnh nhân nếu để tiến triển tự nhiên  trung  bình  là  5  tháng  (2-8  tháng)2.  Vào thời điểm chẩn đoán có khoảng 80% bệnh nhân không thể áp dụngcác phương pháp điều trị triệt căn do thường phát hiện ở giai đoạn tiến triển và giai đoạn muộn. Khi đó vai trò của các phương pháp can thiệp nội mạch trong điều trị tại chỗ, giúp hạn chế sự phát triển của khối u, giảm giai đoạn để xét phẫu thuật, kéo dàithời gian sống là cực kỳ quan trọng. Trên thế giới, những nghiên cứu  về  điều  trị  UTBMTBG  bằng  phương  pháp truyền hóa chất động mạch gan được áp dụng cho giai đoạn tiến triển, đem lại hiệu quả tương đối cao. Thời gian sống thêm của nhóm này là 15 tháng (11-18 tháng)3, kết quả cho thấy khá tương đồng với điều trị bằng thuốc điều trị đích. Hiện nay, ở Việt Nam có tương đối ít các nghiên cứu đánh giá hiệu quả của phương pháp này. Do đó chúng tôi thực hiện đề tài đánh giá hiệu quả ban đầu điều trị UTBMTBG giai đoạn tiến triển bằng phương pháp truyền hóa chất động mạch gan.

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/