GIÁ TRỊ CỦA SIÊU ÂM NHIỀU THỜI ĐIỂM TRONG TIÊN ĐOÁN SỐC SỐT XUẤT HUYẾT

GIÁ TRỊ CỦA SIÊU ÂM NHIỀU THỜI ĐIỂM TRONG TIÊN ĐOÁN SỐC SỐT XUẤT HUYẾT
Nguyễn Hữu Bảo Hân*, Nguyễn Huy Luân
TÓM TẮT :
Mở đầu: Siêu âm bụng và ngực đánh giá thất thoát huyết tương, nguyên nhân chính đưa đến sốc sốt xuất huyết (SXH), là một trong những phương tiện theo dõi bệnh nhân (BN) SXH đã được chứng minh giá trị. Tuy nhiên đa số các nghiên cứu về siêu âm trong SXH là siêu âm tại một thời điểm, không có nhiều nghiên cứu khảo sát giá trị của siêu âm bụng và ngực nhiều thời điểm (siêu âm mỗi ngày) trong việc tiên đoán SXH có chỉ định truyền dịch hoặc sốc SXH.

Mục tiêu nghiên cứu: Xác định đặc điểm siêu âm bụng và ngực nhiều thời điểm ở trẻ sốt xuất huyết Dengue có dấu hiệu cảnh báo.

Phương pháp nghiên cứu: Mô tả hàng loạt ca được thực hiện từ 04/2018 đến 07/2018 tại bệnh viện Nhi đồng 2, trên những trẻ nhập khoa Nhiễm được chẩn đoán SXH Dengue có dấu hiệu cảnh báo.

Kết quả: 88 bệnh nhi được đưa vào nghiên cứu, dày thành túi mật, dịch ở 1/4 bụng trên phải và dịch màng phổi xuất hiện từ ngày 3 của bệnh. Tần suất có thất thoát huyết tương trên siêu âm tăng dần theo ngày bệnh ở cả 2 nhóm, tuy nhiên nhóm sốc/truyền dịch có tần suất cao hơn so với nhóm không truyền dịch, đạt đỉnh vào ngày 6, ngày 7. Bề dày thành túi mật trung vị vào ngày 2, 3, 4, 5, 6 là 3,0 mm và 4,0 mm vào ngày 7 của bệnh ở nhóm không truyền dịch. Bề dày thành túi mật trung vị vào ngày 4, 5, 6 lần lượt là 6,0 mm, 6,8 mm và 10,0 mm ở nhóm truyền dịch. Có sự khác biệt có ý nghĩa thống kê về bề dày thành túi mật giữa 2 nhóm vào ngày 4 và ngày 5 của bệnh.

Kết luận: Siêu âm bụng và ngực nhiều thời điểm đánh giá thất thoát huyết tương có thể sử dụng như một phương tiện hỗ trợ bên cạnh lâm sàng và Hct trong việc theo dõi, điều trị trẻ SXH, đặc biệt là những trường hợp Hct không phản ánh đúng tình trạng thất thoát huyết tương như BN thiếu máu mạn, xuất huyết…

MÃ TÀI LIỆU

YHHCM.2019.00549

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/