KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE II ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI PHÒNG KHÁM, BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG,NĂM 2012

KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE II ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI PHÒNG KHÁM, BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG,NĂM 2012.Đái tháo đường type 2 là bệnh mạn tính nờn cõ̀n được theo dõi, điờ̀u trị đúng, đủ và thường xuyên, thậm chí là kéo dài đờ́n hờ́t cuộc đời  với mục tiêu điều trị là giảm được đường huyết trong máu và giảm tối đa các biến chứng do đái tháo đường gây ra. Để làm được điều đó người bệnh cần tuân thủ đúng chế độ dùng thuốc, chế độ luyện tập, chế độ ăn theo đơn của bác sỹ & kiểm soát đường huyết tốt. Mặc dù tuân thủ điều trị đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, nhưng trên thực tế tỷ lệ người bệnh không tuân thủ điều trị theo khuyến của thầy thuốc đang trong tình trạng báo động [].

MÃ TÀI LIỆU

 CAOHOC.2019.00204

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890


     Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương hiện đang khám và điều trị ngoại trú cho 520 bệnh nhân đái tháo đường nhưng tỷ lệ kiến thức và thực hành tuân thủ điều trị của bệnh nhân là bao nhiêu, những yếu tố nào liên quan đến tuân thủ đó hiện vẫn chưa có câu trả lời. Do đó chúng tôi nghiên cứu đề tài này với mục tiêu: (1) Mô tả kiến thức và thực hành  tuân thủ điều trị của bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại khoa khám bệnh, bệnh viện Lão khoa Trung ương, năm 2012; (2)  Xác định một số yếu tố liên quan đến  tuân thủ điều trị của bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại khoa khám bệnh, bệnh viện Lão khoa Trung ương, năm 2012.
Nghiên cứu được tiến hành theo phương pháp mô tả cắt ngang có phân tích, kết hợp định lượng và định tính. Đối tượng nghiên cứu là 330 bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 đang được điều trị ngoại trú tại phòng khám, bệnh viện Lão khoa Trung ương. Cỡ mẫu trong nghiên cứu định lượng là 330 bệnh nhân (tính theo công thức ước tính một tỷ lệ) và nghiên cứu đã chọn tất cả bệnh nhân đủ tiêu chuẩn đến khi đủ 330 bệnh nhân phỏng vấn trực tiếp bằng bộ câu hỏi thiết kế sẵn. Phần nghiên cứu định tính thu thập thông tin qua phương pháp: phỏng vấn sâu 10 bệnh nhân và 04 bác sỹ tham gia khám và điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ 
Kết quả nghiên cứu cho thấy tỷ lệ ĐTNC nghiên cứu có kiến thức về tuân thủ điều trị đạt yêu cầu là 73,9 %, tỷ lệ không đạt là 26,1 %. Tỷ lệ bệnh nhân tuân thủ  đúng theo khuyến cáo: chế độ dinh dưỡng, chế độ hoạt động thể lực, chế độ dùng thuốc, chế độ kiểm soát đường huyết & khám sức khỏe định kỳ lần lượt là:  78,8 %;  62,1 %; 71,2 %; 26,4.%. Tỷ lệ bệnh nhân thực hiện được 0 biện pháp, 1 biện pháp, 2 biện pháp, 3 biện pháp, 4 biện pháp điều trị lần lượt là 4,3%;15,2%; 32,7%; 33,6%; 14,2%. Kết quả nghiên cứu chúng tôi tìm thấy một số yếu tố có liên quan tới thực hành tuân thủ dinh dưỡng và thời gian mắc bệnh; thực hành tuân thủ hoạt động thể lực tuổi, giới, thời gian mắc bệnh; thực hành tuân thủ dùng thuốc và số lần dùng thuốc uống/thuốc tiêm trong ngày; thực hành tuõn thủ kiểm soát đường huyết tại nhà & khám sức khỏe định kỳ và giới, trình độ học vấn, thời gian mắc bệnh, mức độ thường xuyên nhận thông tin từ CBYT; có mối liên quan giữa tuân thủ dùng thuốc, tuân thủ hoạt động thể lực, tuân thủ kiểm soát đường huyết & khám sức khỏe định kỳ và kiến thức về tuân thủ điều trị. Kết quả nghiên cứu này là cơ sở khoa học cho những khuyến nghị tăng cường công tác tư vấn, hướng dẫn, cung cấp thông tin, kiến thức cũng như thực hành về tuân thủ điều trị cho người bệnh mắc ĐTĐ nói chung, người bệnh ĐTĐ đang điều trị ngoại trú nói riêng nhằm thay đổi hành vi của người bệnh để đảm bảo bệnh nhân tuân thủ tốt điều trị. Tuõn thủ đúng phải trở thành tiêu chí mấu chốt trong bảo đảm tuân thủ điều trị của bệnh nhân ĐTĐ góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi mắc ĐTĐ đang điều trị ngoại trú ở bệnh viện Lão khoa Trung ương nói riêng và người bệnh mắc ĐTĐ trong cộng đồng nói chung.
ĐẶT VẤN ĐỀ KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN ĐẾN TUÂN THỦ ĐIỀU TRỊ Ở BỆNH NHÂN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE II ĐIỀU TRỊ NGOẠI TRÚ TẠI PHÒNG KHÁM, BỆNH VIỆN LÃO KHOA TRUNG ƯƠNG,NĂM 2012

Đái tháo đường (ĐTĐ) type 2 là một trong những bệnh lý mạn tính thường gặp nhất trong các bệnh nội tiết chuyển hóa. Bệnh đang có tốc độ phát triển rất nhanh, xu hướng tăng rõ rệt theo thời gian và sự tăng trưởng kinh tế ở các nước công nghiệp, kéo theo những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe và kinh tế đối với toàn thế giới trong thế kỉ XXI []. 
    Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2008 cả thế giới có 135 triệu người mắc bệnh ĐTĐ chiếm 4% dân số thế giới, chỉ sau 2 năm (2010) số người mắc ĐTĐ lên tới 221 triệu người (chiếm 5,4%). Mỗi năm, thế giới có khoảng 3,2 triệu người chết vì bệnh ĐTĐ, tương đương số người chết hàng năm vì bệnh HIV/AIDS [], []. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tử vong cao là do người bệnh tuân thủ không tốt chế độ điều trị gây  ra một loạt các biến chứng trầm trọng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh và xã hội.
Cũng như các các nước đang phát triển khác, Việt Nam hiện nay cũng đang đối mặt với sự gia tăng ngày càng nhanh của bệnh ĐTĐ. Năm 2001, tỷ lệ mắc bệnh ĐTĐ của người dân Việt Nam chỉ chiếm 4% thì đến năm 2010 đã tăng lên 5,7% []. Điều trị Đái tháo đường là một quá trình lâu dài, suốt cuộc đời của người bệnh, gây gánh nặng bệnh tật cho gia đình cũng như cho xã hội. Vì vậy muốn giảm tỷ lệ tử vong cũng như các biến chứng: thần kinh ngoại vi, loét bàn chân, mạch vành, mự lũa..do ĐTĐ gây ra thì người bệnh cần tuân thủ tốt chế độ điều trị như chế độ dinh dưỡng, chế độ luyện tập, chế độ dùng thuốc, chế độ kiểm soát đường huyết (ĐH) và khám sức khỏe định kỳ theo hướng dẫn của nhân viên y tế [].
    Mặc dù tuân thủ điều trị đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc kiểm soát đường huyết, nhưng trên thực tế tỷ lệ người bệnh không tuân thủ điều trị theo khuyến cáo của thầy thuốc đang trong tình trạng báo động. Theo thống kê của Hiệp hội Đái Tháo Đường Hoa Kỳ, cú trờn 3,2 triệu người nhập điều trị do không tuân thủ chế độ điều trị dẫn tới các bệnh lý tim mạch (40% các ca nhập viện), các bệnh đường hô hấp và nhiễm khuẩn (30%) []. Nghiên cứu của Lawrence & David CZ (2001) trên 500 bệnh nhân ĐTĐ type 2 bị hạ đường huyết cho thấy nguyên nhân gây hạ đường huyết chủ yếu là bệnh nhân bỏ bữa hoặc ăn ít hơn ngày thường trong khi đó vẫn sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm hạ đường huyết []. Tại Việt Nam, nghiên cứu của Vũ Thị Thanh Huyền và cộng sự (2002) qua nghiên cứu 65 bệnh nhân hạ đường huyết tại Bệnh viện Bạch Mai có 84,6% bệnh nhân bị hạ đường huyết tại bệnh viện và 15,4% hạ đường huyết tại nhà phải vào cấp cứu tại bệnh viện, nguyờn nhân là do sau tiêm insulin chưa kịp ăn sáng []. Điều đó cho thấy hiểu biết và thực hành về tuân thủ điều trị của bệnh nhân còn nhiều sai sót.
Bệnh viện Lão khoa Trung ương được tách khỏi Bệnh viện Bạch Mai năm 2006 và trở thành bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về bảo vệ và chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, là nơi tin cậy khám chữa bệnh cho bệnh nhân cao tuổi trong cả nước. Tuy nhiên tại khoa Khám bệnh, Bệnh viện Lão khoa Trung ương hiện đang khám và điều trị ngoại trú cho 520 bệnh nhân Đái tháo đường nhưng tỷ lệ tuân thủ điều trị là bao nhiêu, những yếu tố nào liên quan đến tuân thủ đó hiện vẫn chưa có câu trả lời. Qua đánh giá nhanh sơ bộ bệnh nhân mắc ĐTĐ type 2 tại phòng khám bằng câu hỏi có/không dựa trên nguyên tắc điều trị đái tháo đường là kết hợp thuốc với chế độ ăn hợp lý, giảm bia rượu, chất kích thích, tập thể dục hàng ngày và đo đường huyết thường xuyên thì đa phần trong số đó không thực hiện được đầy đủ khuyến cáo của người thầy thuốc. Điều này chứng tỏ việc tuân thủ điều trị đái tháo đường của người bệnh còn nhiều hạn chế. Các nghiên cứu đã triển khai về tuân thủ điều trị ĐTĐ trước đây mới chỉ đề cập đến tuân thủ về thuốc, ít có nghiên cứu toàn diện về (thuốc, chế độ ăn, hoạt động thể lực, kiểm soát đường huyết tại nhà & khám định kỳ).Chớnh vì vậy, chúng tôi nghiờn cứu “Kiến thức, thực hành và các yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú tại phòng khám, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, năm 2012
 
MỤC TIÊU NGHIÊN CỨU
1. Mục tiêu  chung
Mô tả kiến thức, thực hành về tuân thủ điều trị và các yếu tố liên quan đến tuân thủ điều trị ở bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại khoa khám bệnh, bệnh viện Lão khoa Trung ương, năm 2012 .
2. Mục tiêu cụ thể.
1.1. Mô tả kiến thức và thực hành  tuân thủ điều trị của bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại khoa khám bệnh, bệnh viện Lão khoa Trung ương, năm 2012.
1.2.  Xác định một số yếu tố liên quan đến  tuân thủ điều trị của bệnh nhân đái tháo đường điều trị ngoại trú tại khoa khám bệnh, bệnh viện Lão khoa Trung ương, năm 2012.

 

You may also like...