VI KHUẨN GÂY BỆNH VÀ SỰ ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM MÀNG NÃO MỦ NGƯỜI LỚN

VI KHUẨN GÂY BỆNH VÀ SỰ ĐỀ KHÁNG KHÁNG SINH TRÊN BỆNH NHÂN VIÊM MÀNG NÃO MỦ NGƯỜI LỚN
Lê Thị Diễm1, Hoàng Tiến Mỹ2, Nguyễn Hoan Phú1
TÓM TẮT
Mục tiêu: Viêm màng não mủ là bệnh nhiễm khuẩn thần kinh trung ương cấp tính với tỉ lệ tử vong và di chứng thần kinh nghiêm trọng. Mục tiêu của nghiên cứu chúng tôi nhằm xác định vi khuẩn gây bệnh và sự đề kháng kháng sinh trên bệnh nhân viêm màng não mủ người lớn tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian từ 7/2017 đến 7/2019.
Đối tượng – Phương pháp nghiên cứu: Thiết kế nghiên cứu mô tả loạt ca trên hồ sơ dữ liệu của bệnh nhân nhập Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới Thành phố Hồ Chí Minh trong khoảng thời gian từ 7/2017 đến 7/2019. Tiêu chuẩn chọn bệnh dựa vào phân lập được vi khuẩn trong dịch não tuỷ (DNT), loại trừ vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis hoặc phân lập được vi khuẩn trong máu kèm theo đặc điểm lâm sàng viêm màng não mủ.
Kết quả: Trong 2 năm, chúng tôi thu nhận 114 ca viêm màng não mủ với vi khuẩn gây bệnh viêm màng não mủ thường gặp là S. suis (51,4%), S. pneumoniae (14%), E. coli (6,5%) và K. pneumoniae (6,5%). Trong đó S.suis còn nhạy hoàn toàn ceftriaxone, S.pneumoniae kháng penicillin 86,7%, E. coli kháng ceftriaxone 26,7%.
Kết luận: Viêm màng não mủ Gram âm gia tăng, cùng với việc gia tăng tình trạng đề kháng kháng sinh của S. pneumoniae và E. coli

Trong thời gian nghiên cứu từ 7/2017 đến 7/2019 tại bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP. Hồ Chí Minh, nghiên cứu thu nhận 114 bệnh nhân viêm màng não mủ có kết quả vi sinh và lâm sàng phù hợp chẩn đoán viêm màng não mủ. Độ tuổi trung bình mắc viêm màng não mủ là 49±15 tuổi, trong đó nam nhiều hơn nữ gần gấp 2,6 lần (nam: 72,6% và nữ: 27,4%). Bệnh nhân đến chủ yếu từ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (49,6%), TP. Hồ Chí Minh (20,4%). Nghề nghiệp chủ yếu của các bệnh nhân viêm màng não mủ là nông dân (33,6%). Các bệnh nền thường gặp trên bệnh nhân viêm màng não mủ như đái tháo đường, cơ địa nghiện rượu, bệnh tim mạch, sử dụng corticoid kéo dài, chấn thương sọ não ± dò DNT, nhiễm giun lươn lan tỏa. Xét mối liên quan giữa viêm màng não mủ do Gram âm và bệnh nhân có bệnh nền đái tháo đường, nhiễm giun lươn, sử dụng corticoid kéo dài có mối liên quan có ý nghĩa thống kê với p – value <0,05 và mối liên quan giữa bệnh nhân có tiền sử tiếp xúc với thịt heo/heo với viêm màng não mủ do S.suis có p – value <0,05.

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2021.00020

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

You may also like...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/