CẬP NHẬT ĐỊNH NGHĨA, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ NHIỄM KHUẨN HUYẾT VÀ SỐC NHIỄM KHUẨN 2016

CẬP NHẬT ĐỊNH NGHĨA, CHẨN ĐOÁN VÀ ĐIỀU TRỊ NHIỄM KHUẨN HUYẾT VÀ SỐC NHIỄM KHUẨN 2016
Phạm Tấn Đạt*, Vũ Đình Ân*, Nguyễn Quang Tường*
(*) Bệnh viện Quân y 175
Người phản hồi (Corresponding): Vũ Đình Ân
Ngày nhận bài: 12/6/2016. Ngày phản biện đánh giá bài báo: 27/6/2016.
Nhiễm khuẩn huyết (NKH), sốc nhiễm khuẩn (SNK) là một tình trạng bệnh lý thường gặp trên lâm sàng, đặc biệt tại các đơn vị chăm sóc tích cực. Là nguyên nhân gây kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí điều trị và tỷ lệ tử vong vẫn còn cao. Nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị NKH, SNK luôn là vấn đề nóng, được cả thế giới quan tâm.
Cuộc vận động cứu sống tình trạng nhiễm khuẩn, một tập hợp của các nhà khoa học hàng đầu trên thế giới họp thường kì 4 năm 1 lần để đưa ra những hướng dẫn mới trong chẩn đoán và xử trí tình trạng nhiễm khuẩn. Đầu năm 2016, 19 chuyên gia đầu ngành trên thế giới về hồi sức tích cực, truyền nhiễm, hô hấp và ngoại khoa đã nhóm họp và đưa ra định nghĩa toàn cầu lần thứ 3 về NKH và SNK, những nội dung chính gồm: NKH là một rối loạn chức năng cơ quan đe dọa tính mạng do đáp ứng không được điều phối của cơ thể đối với nhiễm khuẩn. Không còn khái niệm đáp ứng viêm hệ thống và NKH nặng. Đưa ra thang điểm SOFA nhanh để tầm soát NKH và thang điểm SOFA để đánh giá rối loạn chức năng tạng. Tiêu chuẩn chẩn đoán NKH dựa trên tình trạng nhiễm khuẩn và rối loạn chức năng tạng. Những đổi mới trong chiến lược điều trị.

Nhiễm khuẩn huyết (sepsis), một hội chứng bao gồm các bất thường sinh lý, bệnh lý và sinh hóa, gây nên bởi nhiễm trùng là một vấn đề y tế công cộng quan trọng. NKH làm tiêu tốn hơn 20 tỉ USD, chiếm 5,2% tổng chi phí nội viện ở Mỹ vào năm 2011, là nguyên nhân tử vong hàng đầu tại các khoa ICU, xếp thứ 10 trong các nguyên nhân tử vong chung tại Mỹ. NKH nặng có tỷ lệ tử vong là 28 – 50%, SNK có tỷ lệ tử vong khoảng 60%, đặc biệt khi có biểu hiện của tổn thương đa phủ tạng thì tỉ lệ này lên tới 80%. Mặc dù tỉ lệ chính xác chưa thể xác định nhưng ngay cả những ước tính dè dặt nhất cũng cho rằng NKH là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Hơn nữa, những BN sống sót sau NKH cũng có những bất thường dài hạn về thể chất, tâm lý và nhận thức tạo nên gánh nặng cho gia đình, ngành y tế và xã hội.

MÃ TÀI LIỆU

 TCYDH.2022.02600

Giá :

20.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/