Khảo sát mối liên quan nồng độ TNF-a với một số đặc điểm bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối điều trị bằng thận nhân tạo chu kỳ
Khảo sát mối liên quan nồng độ TNF-a với một số đặc điểm bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối điều trị bằng thận nhân tạo chu kỳ.Mục tiêu: Tỉm hiểu mối liên quan nồng độ TNF-a huyết tương với tình trạng nhiễm virus viem gan và giảm albumin máu ở bệnh nhân suy thận mặn tính thận nhân tạo chu kỷ. Đôĩ tượng va phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 82 bệnh nhan đước chẩn đoán suy thận mạn tính giai đoạn cuối lọc mầu bằng thận nhấn tặo chu kỳ và 31 ngửời bình thường làm nhóm chứng. Tất cả các đối tương đều được định lượng TNF-a trong huyết tương bằng phương ptìáp ELISA. Kết quả: Nồng độ TNF-a trũng bình nhóm bệnh là 755,82pg/ml) cao hơn có ý nghĩa thống kê so với nhóm chửng la 355,42pg/ml, p< 0,001. Tỷ íệ bệnh nhân tằng TNF-a huyết tương chiếm 57,3%. Nong độ TNF-a huyết tương tang ở nhóm bệnh nhân có nhiễm vi rút viêm gan, giảm albumin máu có ý nghĩa so với nhóm không co'cac đặc điểm trên, p<0,05. Kết luận: Tăng nồng độ TNF-a huyết tương ià phô’ biến và liên quan đến tình trạng nhiễm virus viêm gan và giảm albumin máu ở bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ.
MÃ TÀI LIỆU
|
YHHCM.2019.00168 |
Giá :
|
10.000đ
|
Liên Hệ
|
0915.558.890
|
Viêm mạn tính là biểu hiện thường gặp ở bệnh nhân thận nhân tạo chũ kỳ, có moi liên quan mật thiết, làm giảm chất lượng cuộc sống, chất lượng điều trị ở những bệnh nhân này. sự xuất hiện các cytokine tiền viêm và viêm ở máu và tổ chức cơ quan báo hiệu quá trình viêm đang xảy ra trong cơ thể bệnh nhân. Các cytokine tiền viêm được tiết ra từ các tế bào trong cơ thể khi cơ thể có tác nhân viêm xâm nhập như vi khuẩn; virut hoặc từ các quá trình viêm hệ thống. Đó là các chất có nguồn gốc protein có hoạt tĩnh sinh học cao, với nồng độ tăng cao trong máu ở những bệnh nhân thận nhân tạo nó làm cho hiệu quả điều trị các rối loạn như tang huyết áp, thiều máu… giảm xuống.
Yếu tố hoại tử khối u alpha (Tumor Necrosis Factor-Alpha: TNF-a) !à mọt cytokine có nguồn gốc từ bề mặt màng tế bào. Đây là một yếu tố hoạt hóa tế bào nội mô mạch máu rất mạnh và tăng tính thấm thành mạch và thường liên quan đến pha cấp cùa quá trình viêm. Mặc dù TNF-a là các cytokine liên quan đến quá trinh viêm pha cấp, tuy nhiên nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng tằng nồng độ TNF-a trong huyết thanh gặp ở nhiều bệnh lý mạn tính trong đó có bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ. Khi nong độ TNF-a tăng trong huyết thanh sẽ kích thích sản sinh các cytokine khac, tăng quá mức nồng độ cytokine này làm ảnh hưởng đến chất lượng điều trị toàn diện bệnh nhân lọc máu. Từ những lý do trên, chúng tôi thực hiện đề tài với mục tiêu: "Khảo sát mối liên quan nồng độ TNF-a với một số đặc điểm bệnh nhân suy thận mạn tính giai đoạn cuối điều trị bằng thận nhân tạo chu kỳ .

Recent Comments