NGHIÊN CỨU CHIỀU DÀI CỔ TỬ CUNG Ở THAI PHỤ SONG THAI BẰNG PHƯƠNG PHÁP SIÊU ÂM QUA ĐƯỜNG ÂM ĐẠO

NGHIÊN CỨU CHIỀU DÀI CỔ TỬ CUNG Ở THAI PHỤ SONG THAI BẰNG PHƯƠNG PHÁP SIÊU ÂM QUA ĐƯỜNG ÂM ĐẠO.Dọa đẻ non và đẻ non vẫn là thách thức lớn của sản khoa hiện đại và là một trong nhưng nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ sơ sinh không do bệnh tật [1],[2],[3]. Ở trẻ đẻ non tháng các hệ cơ quan chưa phát triển một cách đầy đủ dẫn đến khả năng thích nghi với môi trường bên ngoài còn kém. Vì vậy mà những trẻ đẻ non luôn phải đối mặt với hàng loạt nguy cơ như: suy hô hấp, nhiễm trùng, rối loạn tuần hoàn, rối loạn thân nhiệt, vàng da, thiểu năng trí tuệ và cuối cùng là tử vong. Chi phí chăm sóc một trường hợp đẻ non là rất lớn. Ngoài ra khi lớn lên trẻ còn có thể bị các di chứng về tâm thần kinh, là gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội [4]. Mẹ bị đẻ non thì cũng dễ biến chứng sót rau, nhiễm khuẩn hậu sản. Vì vậy đẻ non là một trong những vấn đề cấp thiết đang được quan tâm hiện nay ở nước ta cũng như trên thế giới.
 Trì hoãn chuyển dạ đẻ non có thể làm giảm nhẹ các biến chứng cho trẻ sơ sinh, do cải thiện sự phát triển và trưởng thành của các cơ quan và hệ thống trong cơ thể, có thêm thời gian cho liệu pháp glucocorticoid trước sinh có hiệu quả, góp phần làm giảm tần suất cũng như mức độ của hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh, đồng thời cho phép chuyển đến nơi có đơn vị chăm sóc sơ sinh tích cực [3],[5].
 Do đó, tiên lượng được khả năng diễn tiến đến sinh non trên một sản phụ có vai trò quan trọng, giúp đưa ra các phương án xử trí thích hợp có thể hạn chế tới mức tối đa hậu quả có thể sảy ra cũng như tránh can thiệp không cần thiết [6]. Hai yếu tố được quan tâm nhiều nhất, có thể tiên lượng được khả năng diễn tiến sinh non là chiều dài cổ tử cung (CTC) và fetal fibronectin (fFN). 
 Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng sinh non, một trong những nguyên nhân hay gặp đó là tình trạng đa thai, mà trong đó hay gặp hơn cả là song thai. Song thai chiếm tỷ lệ khoảng 1-2% tất cả các cuộc sinh và tỷ lệ này ngày càng tăng lên do sự phát triển của các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. Sinh non là nguyên nhân chính của bệnh suất và tử suất chu sinh trong song thai. Khoảng 50% song thai được sinh trước 37 tuần tuổi thai, bao gồm chuyển dạ sinh non tự phát và chỉ định chấm dứt thai kỳ vì lý do y khoa [4]. Ngày nay, khảo sát cổ tử cung bằng siêu âm đầu dò âm đạo là phương pháp được sử dụng để theo dõi các thai kỳ song thai, bởi vì chiều cổ tử cung ngắn đặc biệt ở 3 tháng giữa thai kì là một yếu tố nguy cơ quan trọng trong tiên lượng sinh non

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/