Nghiên cứu đặc điểm điện sinh lý tim và kết quả điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White ở trẻ em bằng năng lượng sóng có tần số radio

Nghiên cứu đặc điểm điện sinh lý tim và kết quả điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White ở trẻ em bằng năng lượng sóng có tần số radio.Hội chứng Wolff-Parkinson-White (WPW) là bệnh lý bẩm sinh gây ra bởi sự tồn tại đường dẫn truyền bất thường nối nhĩ và thất hay còn gọi là đường phụ (ĐP). Tỷ lệ người mắc WPW lưu hành trong cộng đồng 0,1-0,5%. Hội chứng WPW gặp ở mọi lứa tuổi với các mức độ biểu hiện lâm sàng đa dạng, từ không có triệu chứng tim mạch đến những cơn tim nhanh trên thất (TNTT) kịch phát tái diễn, ngất, đánh trống ngực, suy tim bất đồng bộ và một số trường hợp đột tử hoặc tử vong. 

MÃ TÀI LIỆU

 CAOHOC.2019.00198

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890


Thăm dò điện sinh lý (TDĐSL) trong buồng tim là cuộc cách mạng trong chẩn đoán và điều trị các rối loạn nhịp tim nhanh. Cơ chế và vị trí gây ra cơn tim nhanh được chẩn đoán chính xác, nhờ vậy mở ra hướng điều trị triệt để bằng can thiệp. TDĐSL trong hội chứng WPW đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc chứng minh sự tồn tại của ĐP là căn nguyên gây ra hội chứng này, xác định cơ chế cơn tim nhanh, phân tầng nguy cơ đột tử, và là phần không thể thiếu trong điều trị triệt để bằng triệt đốt qua catheter với năng lượng sóng tần số radio (RFCA).
Ngày nay RFCA được coi là phương pháp điều trị cơ bản, thay thế cho điều trị bằng thuốc chống loạn nhịp, phòng ngừa nguy cơ đột tử đối với hội chứng WPW vì tính an toàn và hiệu quả đã được chứng minh ở người lớn. Ở trẻ em, nghiên cứu đầu thập niên 90, giai đoạn mới triển khai kỹ thuật đã chỉ ra rằng cân nặng thấp và kinh nghiệm bác sỹ can thiệp là các yếu tố nguy cơ gây tai biến liên quan kỹ thuật ở trẻ nhỏ. Từ đó tới nay với sự gia tăng kinh nghiệm và các tiến bộ trong công nghệ, hiệu quả và tính an toàn của RFCA được cải thiện rất đáng kể. Tuy nhiên, tranh luận về lợi ích và nguy cơ của RFCA đối với trẻ nhỏ vẫn còn tồn tại. 
Tại Việt Nam, phương pháp TDĐSL kết hợp RFCA đã được áp dụng thường quy tại một số ít trung tâm trong chẩn đoán và điều trị các loại tim nhanh trong đó có hội chứng WPW. Tuy nhiên trong hầu hết các báo cáo kể trên đều trên đối tượng bệnh nhân người lớn. Và vẫn chưa có nghiên cứu hệ thống nào về TDĐSL và RFCA ở trẻ em mắc hội chứng WPW. Vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài “Nghiên cứu đặc điểm điện sinh lý tim và kết quả điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White ở trẻ em bằng năng lượng sóng có tần số radio” với 2 mục tiêu sau: 
1.    Nghiên cứu đặc điểm điện sinh lý tim ở các bệnh nhi mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White.
2.    Nghiên cứu kết quả của phương pháp triệt đốt đường phụ nhĩ thất bằng năng lượng sóng có tần số radio trong điều trị và dự phòng các rối loạn nhịp ở các bệnh nhi mắc hội chứng Wolff-Parkinson-White.
Ý NGHĨA CỦA ĐỀ TÀI
       Xác định được những đặc điểm ĐSL của hội chứng WPW trẻ em làm cơ sở cho việc chẩn đoán, tiên lượng và điều trị bệnh. Mặt khác kiểm định hiệu quả và độ an toàn của phương pháp điều trị hội chứng WPW bằng RFCA ở trẻ em. Từ các kết quả nghiên cứu rút ra những kết luận và kiến nghị cần thiết cho các trung tâm tim mạch
CẤU TRÚC CỦA LUẬN ÁN
        Luận án có 117 trang, ngoài phần Đặt vấn đề, Kết luận, Kiến nghị và Phần phụ lục, luận án gồm 4 chương: Chương 1 – Tổng quan (36 trang); Chương 2 – Đối tượng và phương pháp nghiên cứu (16 trang); Chương 3 – Kết quả nghiên cứu (26 trang, 36 bảng, 6 biểu đồ); Chương 4 – Bàn luận (34 trang); Kết luận (2 trang); Kiến nghị và hướng nghiên cứu tiếp (1 trang). Luận án có 38 bảng, 23 hình, 7 biểu đồ. Luận án gồm 186 tài liệu tham khảo: 6 tiếng Việt, 180 tiếng Anh. 

DANH MỤC CÔNG TRÌNH NGHIÊN CỨU CỦA TÁC 
GIẢ ĐÃ CÔNG BỐ LIÊN QUAN LUẬN ÁN

1.    Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Minh Vương (2012). Điều trị tim nhanh trên thất bằng sóng radio cao tần ở trẻ em. Tạp chí Y học Việt nam, 397, 127-131.
2.    Nguyễn Thanh Hải (2017). Đặc điểm điện sinh lý và kết quả điều trị tim nhanh trên thất ở trẻ nhỏ bằng đốt triệt qua catheter. Tạp chí Y học Việt nam, 455, 123-126.
3.    Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Lân Việt, Phạm Quốc Khánh (2018). Triệt đốt qua catheter bằng năng lượng sóng tần số radio: Kinh nghiệm điều trị tim nhanh trên thất ở trẻ nhỏ. Tạp chí Y học Việt Nam, 466, 134-137.
4.    Nguyễn Thanh Hải, Nguyễn Lân Việt, Phạm Quốc Khánh (2018). Điều trị hội chứng Wolff-Parkinson-White ở trẻ nhỏ bằng năng lượng sóng tần số radio qua catheter, Tạp chí Y học Việt Nam, 471, 91-93.

 

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/