Nghiên cứu giải phẫu vạt cơ thẳng bụng trên người Việt Nam

Luận án Nghiên cứu giải phẫu vạt cơ thẳng bụng trên người Việt Nam.Từ giữa những năm 70 của thế kỷ trước tới nay, vi phẫu thuật tạo hình đã thu đựơc những kết quả rất lớn trong việc sử dụng các vạt có cuống mạch nuôi để bù đắp những thiếu hụt tổ chức, khắc phục các di chứng, phục hổi chức năng hoặc tạo hình thẩm mỹ. Việc ghép các vạt tổ chức có cuống mạch-TK đã làm thay đổi hẳn chất lượng của công tác điều trị ở lĩnh vực ngoại khoa nói riêng và của y học hiện đại nói chung.

MÃ TÀI LIỆU

LA.2006.00797

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Ngay cả những thương tổn diễn biến kéo dài [113], khó điều trị [36][37][47] hoặc các vết thương nhiễm trùng mãn tính [75][112][116] các lỗ rò dị tật [119], các lỗ rò ở mọt số cơ quan nôi tạng [33][56][52][178][198], các vùng bị teo tổ chức do thiếu dinh dưỡng [5][163]… Cũng có thể dùng các vạt để điều trị phục hổi hay thay thế. Phương pháp điều trị bằng ghép các vạt tổ chức có cuống mạch-TK đã rút ngắn thời gian điều trị [176] và làm giảm chi phí cho người bệnh, đổng thời đã đưa lại sự hoàn thiện về thẩm mỹ cũng như khôi phục lại chức năng. Điều quan trọng hơn nữa đó là: đã giải toả được tâm lý người bệnh khỏi những mặc cảm về khuyết tật của mình và từ đó giúp cho chất lượng cuộc sống của họ trở nên tốt đẹp hơn [166].

Để có được những kết quả trên, ngoài vai trò quan trọng của các nhà ngoại khoa và những tiến bọ về trang thiết bị kỹ thuật y tế., thì phải kể tới phần đóng góp rất quan trọng của nghiên cứu giải phẫu (GP) các vạt để cung cấp chất liệu ghép. Chính những nhu cầu đòi hỏi của thực tế về chất liệu phục vụ vi phẫu đã thúc đẩy việc nghiên cứu các vạt phát triển và ngược lại. Đó là xu hướng phát triển tất yếu có tính cách mạng trong y học.

ở nước ta, nghiên cứu và áp dụng các vạt tổ chức phục vụ cho phẫu thuật tạo hình (PTTH) đã được bắt đầu từ cuối những năm 198G và đã được đặt thành mọt chương trình quốc gia do cố GSTS Nguyễn Huy Phan làm chủ nhiệm [22]. Chương trình này đã tạo ra mọt hướng nghiên cứu mới cho các nhà GP và phẫu thuật Việt Nam. Tới nay, đã có mọt số kết quả khả quan [7][12][14][15][16][2G][26][27][28]…, song vẫn chưa đủ và chưa đáp ứng được nhu cầu của PTTH ở ta sau nhiều năm chiến tranh. Mặt khác trong giai

đoạn phát triển hoà bình đời sống mỗi ngày được nâng cao thì nhu cầu hoàn thiện về thẩm mỹ cũng đòi hỏi ngày mọt nhiều. Do vây việc nghiên cứu GP và sử dụng các vạt tổ chức trong PTTH ở ta vẫn đang là mọt nhu cầu hết sức cần thiết. Cũng nằm trong chương trình quốc gia nói trên, luân văn chuyên khoa cấp II của chúng tôi năm l999 đã đặt vấn đề bước đầu tìm hiểu và nghiên cứu GP vạt cơ, vạt da-cơ thẳng bụng.
Vạt cơ thẳng bụng là mọt trong những vạt ra đời tương đối muôn so với lịch sử nghiên cứu và áp dụng các vạt, do Taylor và cọng sự [lSS] là những người đầu tiên phát hiện vào năm l973 và công bố năm l975. Tiếp đó là 2 công bố của Drever [69] và Mathes [dẫn theo 63][l07] năm l977. Song tới nay, nó đã được nghiên cứu khá đầy đủ và áp dụng rất rộng rãi dưới cả hai dạng (vạt tự do hoặc có cuống liền) với nhiều kiểu như: vạt cơ, vạt cơ – phúc mạc, vạt da-cơ và vạt da trên cơ. Khả năng áp dụng của nó hết sức phong phú : người ta đã sử dụng chúng để phục hổi những tổn khuyết phần mềm ở thành ngực, thành bụng,các nọi tạng ở ngực, bụng [33][52][56]… ở vú, ở đầu, cổ, ở vùng khung châu và ở tứ chi. Vạt cũng được dùng trong điều trị viêm xương tuỷ, bịt lỗ rò ở mọt vài cơ quan nọi tạng hay thâm chí còn được dùng để che đây mọt mỏm cụt lớn [l53].
Với những ý nghĩa quan trọng và áp dụng phong phú như vây, nó cũng đáng được nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về mặt giải phẫu ở người Việt Nam để giúp ích cho các nhà PTTH có thể mạnh dạn áp dụng trên người Việt Nam. Đó cũng là mục tiêu chính của đề tài luân văn này.
Nghiên cứu nhằm 3 mục tiêu sau:
1. Cung cấp các kích thước cơ thẳng bụng ở người Việt Nam.
2.Cung cấp những số liệu về Giải phẫu của các đọng mạch, tĩnh mạch thượng vị dưới và trên (ĐM, TMTVD và ĐM, TMTVT) ở người Việt Nam. Đặc biệt là các phân nhánh của nó cho vạt da, vạt cơ và vạt -da cơ thẳng bụng.
3. Trên cơ sở các kết quả nghiên cứu, đề xuất khu vực lấy vạt và các dạng vạt có thể lấy để sử dụng phù hợp với người Việt Nam. Bước đầu phối hợp với các nhà phẫu thuât để đối chiếu giải phẫu- lâm sàng.

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/