Sử dụng laser nd : yag điều trị đục bao sau thứ phát sau phẫu thuật đặt thể thủy tinh nhân tạo hậu phòng tại cộng đồng

Luận án Sử dụng laser nd:yag điều trị đục bao sau thứ phát sau phẫu thuật đặt thể thủy tinh nhân tạo hậu phòng tại cộng đồng.Đục bao sau thể thuỷ tinh thường xảy ra sau phẫu thuật lấy thể thuỷ tinh ngoài bao có hay không đặt thể thuỷ tinh nhân tạo hậu phòng. Hiên tượng này gây cản trở ánh sáng đi vào võng mạc với các mức đô khác nhau làm cho thị lực ngày càng giảm sút. Hình thái lâm sàng và tỷ lê đục bao sau tuỳ thuộc rất nhiều vào các yếu tố khách quan và chủ quan trước, trong và sau phẫu thuật. Đục bao sau thể thuỷ tinh từ lâu đã được các nhà nhãn khoa quan tâm khắc phục nhưng hiên nay vẫn còn là một trở ngại cần được tiếp tục nghiên cứu giải quyết phù hợp với điều kiên tiến hành phẫu thuật. Đục bao sau thể thuỷ tinh là một trong những nguyên nhân làm giảm đáng kể chức năng thị giác của bênh nhân sau phẫu thuật. Vì vậy một câu hỏi đặt ra cho các nhà phẫu thuật là dùng những biên pháp gì, kỹ thuật gì phù hợp nhất để lấy lại thị lực.

MÃ TÀI LIỆU

LA.2005.00751

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Theo chiều hướng phát triển kỹ thuật và giảm mạnh tỷ lê mù loà do đục thể thuỷ tinh, hiên nay phẫu thuật đặt thể thuỷ tinh nhân tạo không những được tiến hành thường xuyên tại các bênh viên và trung tâm Mắt mà còn triển khai ngày càng nhiều tại cộng đổng, nơi mà trang thiết bị chẩn đoán và điều trị còn nhiều bất cập. Bênh nhân được phẫu thuật tại xã phường, cụm liên xã và trung tâm y tế huyên đã trở thành một bộ phận quan trọng và mang những đặc thù khác với bênh nhân được phẫu thuật tại các trung tâm lớn. Những nét đặc thù này thể hiên ở nhiều mặt: kết quả thị lực, biến chứng phẫu thuật, giải quyết biến chứng, đặc biêt là vấn đề đục bao sau thể thuỷ tinh. Một bộ phận lớn bênh nhân ở cộng đổng đã mặc nhiên chấp nhận sự giảm sút thị lực do đục bao sau, họ không đi tái khám và thậm chí còn hiểu nhầm rằng tác dụng của thể thuỷ tinh nhân tạo là “có thời hạn”. Vì vậy tình trạng đục bao sau thể thủy tinh tại cộng đổng là một vấn đề rất cần được nghiên cứu, trên cơ sở đó có biên pháp xử lý phù hợp nhất.

Trước đây các phẫu thuật viên vẫn phải tiến hành phẫu thuật lần thứ hai bằng cách dùng kim hay kéo cắt bao đưa xuống dưới thể thuỷ tinh nhân tạo để mở bao sau. Đó vẫn là một phẫu thuật nôi nhãn nên đã tạo ra nhiều biến chứng và có thể mang lại kết quả không như mong muốn. Chính laser Nd: YAG sẽ giải quyết trở ngại này.

Mặc dù hiên nay mở bao sau bằng laser đã được tiến hành tại một số Trung tâm nhãn khoa và đã mang lại kết quả khả quan, nhưng nhiều thiết bị laser Nd:YAG có thể vận chuyển được và đó là một thủ thuật có thể điều trị ngoại trú, nhanh, ít biến chứng. Vậy có thể tiến hành mở bao sau bằng laser ngay tại cộng đổng được hay không? Đó là vấn đề cần được nghiên cứu và đánh giá cụ thể.

Đặc điểm của đục bao sau trên bênh nhân đã được phẫu thuật đặt thể thuỷ tinh tại cộng đổng và việc xử lý bằng laser tại chỗ có tầm quan trọng đặc biệt trong chương trình giải phóng mù loà. Vì vậy chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu sử dụng laser Nd: YAG điều trị đục bao sau thứ phát sau phẫu thuật đặt thể thuỷ tinh nhân tạo hậu phồng tại cộng đồng ” nhằm các mục tiêu sau đây:

Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng của đục bao sau thứ phát sau phẫu thuật đặt thể thuỷ tinh nhân tạo hậu phòng tại cộng đổng.

Đánh giá hiệu quả điều trị bằng laser Nd: YAG đối với bênh nhân đục bao sau thứ phát tại cộng đổng.

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/