Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến bệnh lao tại huyện Tiên Lãng Hải Phòng trong 5 năm 2008-2012

Thực trạng và một số yếu tố liên quan đến bệnh lao tại huyện Tiên Lãng Hải Phòng trong 5 năm 2008-2012/ Bùi Văn Ngọc. 2014.Bệnh lao là một bệnh xuất hiện từ rất lâu đời với những bằng chứng lao xương trong các xác ướp Ai cập cổ đại cách đây trên 4000 năm. Ngày 24/3/1882, Robert Koch (người Đức) bằng phương pháp nhuộm đặc biệt (nhuộm Ziehl Neelsen) đã tìm được một loại trực khuẩn và gọi là trực khuẩn lao, viết tắt là BK (Bacillus de Koch), thuộc nhóm trực khuẩn kháng cồn kháng toan, là nguyên nhân gây bệnh lao [89].

MÃ TÀI LIỆU

 CAOHOC.2017.00424

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Theo tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG) năm 2011, khoảng 1/3 dân số thế giới đã nhiễm lao. Bệnh lao là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 2 trong các bệnh nhiễm trùng với khoảng 1,2 – 1,5 triệu người tử vong mỗi năm. Đặc biệt hơn khi đại dịch HIV/AIDS kéo theo sự gia tăng của bệnh lao và lao kháng thuốc ở hầu hết các Quốc gia.
Ở Việt Nam theo báo cáo của tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG – WHO report 2011 – Global Tuberculosis Control). Việt Nam đứng thứ 12 trong 22 nước có gánh nặng bệnh lao trên toàn cầu [11,86 ,87,91].
Về mặt tâm lý bệnh lao tạo nên một xã hội tâm lý nặng nề. Cho đến nay vẫn chưa xóa bỏ được rào cản, kì thị giữa cộng đồng với người bệnh và chính bản thân người bệnh cũng mặc cảm tách ra khỏi cộng đồng, ngại để người khác biết mình mắc bệnh. Có những trường hợp do bận công việc hoặc nơi ở cách xa cơ sở y tế hoặc chi phí dịch vụ y tế cao nên họ chủ quan không đi khám bệnh.
Vì những lý do trên, bệnh nhân tự đi mua thuốc uống hoặc điều trị ở các cơ sở y tế tư nhân, khi bệnh không khỏi mới đi khám bác sĩ chuyên khoa lao.
Các quan niệm sai lầm đó sẽ dần mất đi khi mọi người thấy bệnh lao nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ khỏi bệnh. Bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh sẽ là nhân chứng quan trọng giúp giáo dục và tuyên truyền hiệu quả nhất cho những bệnh nhân khác và cho cộng đồng.
Một trong những yếu tố quan trọng liên quan đến kết quả điều trị bệnh lao đó là ý thức của bệnh nhân chấp hành tốt, tuân thủ nguyên tắc điều trị. Bên cạnh đó cũng phải kể đến sự quản lý, giám sát điều trị của cán bộ phụ trách chương trình chống lao Quốc gia (CTCLQG), sự chăm sóc giúp đỡ của người thân trong gia đình cũng góp phần đáng kể vào kết quả điều trị thành công của bệnh lao.
Chương trình phòng chống bệnh lao của huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong những năm gần đây đã đạt được những kết quả tốt, xong số bệnh nhân hàng năm vẫn không giảm nhiều, tỉ lệ lao tái phát và lao kháng thuốc cao, vẫn còn bệnh nhân bỏ trị. Đó là vấn đề đặc biệt quan tâm của Đảng, Chính quyền và nhân dân địa phương. Nghiên cứu dịch tễ học bệnh lao là hết sức cần thiết góp phần trong việc quản lý giám sát để hạn chế sự lây lan cũng như sự gia tăng của bệnh lao trong cộng đồng. Vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài này nhằm mục tiêu:
1.    Mô tả thực trạng bệnh lao tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng trong 5 năm (2008 – 2012).
2.    Mô tả một số yếu tố liên quan đến tình trạng bệnh lao tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.
Từ kết quả nghiên cứu đề ra một số giải pháp cho công tác phòng chống lao tại huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng.

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/