“Kết quả điều trị nhồi máu não trong giai đoạn từ 3 đến 4,5 giờ bằng thuốc tiêu huyết khối Alteplase liều thấp

Kết quả điều trị nhồi máu não trong giai đoạn từ 3 đến 4,5 giờ bằng thuốc tiêu huyết khối Alteplase liều thấp.Đột quỵ não được coi là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ ba  sau bệnh tim mạch và ung thư, đồng thời là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu tại các nước phát triển [1],[2]. Trong năm 2013, toàn cầu có trên 18 triệu người sống sót, hơn 3,3 triệu người chết và 10,3 triệu trường hợp mới mắc đột quỵ nhồi máu não. Từ năm 2009 đến 2013, gánh nặng do đột quỵ não liên tục gia tăng, tập trung chủ yếu ở các nước đang phát triển, với tỷ lệ tử vong chiếm 75,2% toàn thế giới, trong đó có Việt Nam,. Trong khi đó, ở các nước phát triển, hậu quả do đột quỵ não có xu hướng không thay đổi hoặc giảm đi [3]. Vì vậy, mục tiêu làm giảm tỷ lệ tử vong, tàn tật do đột quỵ não luôn mang tính thời sự cao và thách thức lớn.

MÃ TÀI LIỆU

 CAOHOC.2019.00029

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890


         Đột quỵ nhồi máu não cấp tính là tình trạng tắc nghẽn cục bộ, cấp tính của động mạch não, gây ra tình trạng thiếu máu tức thì khu vực cấp máu của động mạch đó. Khi tắc mạch cấp tính xảy ra, lõi trung tâm của vùng nhu mô bị thiếu máu cục bộ sẽ hoại tử trước tiên và lan dần ra khu vực ngoại vi. Vùng ngoại vi bị thiếu máu, bất hoạt nhưng chưa bị hoại tử tế bào nên có thể được cứu sống và phục hồi chức năng trở lại – vùng này được gọi là “Penumbra” hay “vùng tranh tối tranh sáng” [4].
         Mục tiêu quan trọng hàng đầu của điều trị nhồi máu não cấp là bảo vệ và cứu sống nhu mô não ở vùng thiếu máu cục bộ, còn được gọi là vùng nửa tối (penumbra). Vùng nhu mô này hoàn toàn có thể được cứu sống nếu khôi phục tưới máu kịp thời. Để cứu sống tế bào não bị thiếu máu, điều cốt lõi là phải tái thông dòng máu bị tắc càng sớm càng tốt trong những giờ đầu, trên nguyên tắc “thời gian là não” [4].
         Đến nay, chiến lược điều trị tái tưới máu bằng thuốc tiêu huyết khối Alteplase đường tĩnh mạch vẫn đóng vai trò nền tảng và mang tính thời sự trong cấp cứu đột quỵ nhồi máu não cấp với cửa sổ thời gian cho phép 4,5 giờ [5]. Bằng chứng về lợi ích của điều trị tiêu huyết khối đã rõ ràng từ năm 1995, dựa vào các nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, đa trung tâm, so sánh với giả dược, điển hình là các thử nghiệm NINDS (1995) ở Hoa Kì [6] và ECASS 3 (2008) ở châu Âu [7]. 
         Các hướng dẫn Quốc tế cập nhật hiện nay đều khuyến nghị điều trị tiêu huyết khối đường tĩnh mạch bằng Alteplase như một phương pháp chuẩn, trong cửa sổ điều trị tối đa 4,5 giờ, với mức bằng chứng cao nhất. Mặc dù vậy, số bệnh nhân Châu Á được tiếp cận với điều trị này còn quá ít so với số lượng bệnh nhân nhồi máu não bùng nổ như hiện nay, đặc biệt là các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam [3],[8].
         Về liều lượng, các nước Châu Âu và Châu Mỹ sử dụng liều điều trị 0,9 mg/kg thể trọng, được xem là “liều chuẩn”, trong khi đó, ở các nước Châu Á, tiên phong là Nhật Bản, ưu tiên sử dụng liều 0,6 mg/kg và được gọi là “liều thấp”. Nhiều nghiên cứu ở Nhật Bản và Đài Loan đã công bố cho thấy, sử dụng liều thấp có kết quả phục hồi không thua kém so với kết quả thử nghiệm liều chuẩn tại Hoa Kì, trong khi biến chứng lại thấp hơn nhiều, đặc biệt là biến chứng chảy máu trong sọ [9],[10]. 
         Tại Việt Nam, nghiên cứu lần đầu tiên ở miền Bắc của Mai Duy Tôn tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai năm 2012 cho thấy, điều trị thuốc tiêu huyết khối tĩnh mạch liều thấp, cửa sổ từ 0 đến 3 giờ, có tỷ lệ bệnh nhân phục hồi chức năng thần kinh tốt sau 3 tháng rất khả quan, lên đến 51,51% [11]. Trong khi đó, một nghiên cứu tại Bệnh viện Nhân dân 115 – thành phố Hồ Chí Minh, điều trị liều dưới chuẩn (0,62mg/kg) có kết quả phục hồi tốt hơn liều chuẩn, tuy nhiên số bệnh nhân tham gia chưa đủ lớn [12]. 
         Đến năm 2016, thử nghiệm Quốc tế ENCHANTED so sánh kết cục điều trị của thuốc tiêu huyết khối liều thấp và liều chuẩn cửa sổ từ 0 đến 4,5 giờ được công bố. Theo đó, hiệu quả của liều thấp gần tương đương với liều chuẩn xét trên tiêu chí tử vong và tàn tật. Tuy nhiên, tỷ lệ biến chứng chảy máu não có triệu chứng ở nhóm dùng liều chuẩn cao hơn có ý nghĩa so với liều thấp (2,1% so với 1,0%). Bên cạnh đó, khi phân tích phân nhóm điều trị cửa sổ từ 3 đến 4,5 giờ cho thấy, lợi ích điều trị ở hai nhóm tương đương nhau (51,1% so với 50,1%) [13]. 
         Về nghiên cứu trong nước, đến nay chưa có công trình nào đề cập riêng đến điều trị tiêu huyết khối liều thấp cửa sổ mở rộng từ 3 đến 4,5 giờ.
         Xuất phát từ những dữ liệu trong nước và Quốc tế nêu trên, chúng tôi tiến hành nghiên cứu: “Kết quả điều trị nhồi máu não trong giai đoạn từ 3 đến 4,5 giờ bằng thuốc tiêu huyết khối Alteplase liều thấp”, nhằm các mục tiêu sau:
1.    Mô tả đặc điểm lâm sàng và hình ảnh chụp cắt lớp vi tính sọ não của bệnh nhân nhồi máu não cấp trong giai đoạn từ 3-4,5 giờ.
2.    Đánh giá kết quả điều trị nhồi máu não cấp giai đoạn từ 3 đến 4,5 giờ bằng thuốc tiêu huyết khối Alteplase liều thấp (0,6mg/kg thể trọng) trong thời gian nằm viện, tại thời điểm 3 tháng và các biến cố bất lợi.
3.    Xác định các yếu tố tiên lượng về khả năng hồi phục chức năng thần kinh tại thời điểm 3 tháng.

DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH 
LIÊN QUAN ĐẾN LUẬN ÁN 
Kết quả điều trị nhồi máu não trong giai đoạn từ 3 đến 4,5 giờ bằng thuốc tiêu huyết khối Alteplase liều thấp

1.    Phạm Phước Sung, Nguyễn Văn Liệu, Mai Duy Tôn, Hoàng Bùi Hải (2015), “Điều trị bằng Alteplase tĩnh mạch liều thấp cửa sổ 3 đến 4,5 giờ ở các bệnh nhân đột quỵ não tối cấp”, Báo cáo Hội nghị khoa học nghiên cứu sinh năm lần thứ XXI, 2015, Y học thực hành số 989, trang 57-61.
2.    Phạm Phước Sung, Nguyễn Văn Liệu, Mai Duy Tôn, Nguyễn Hoành Sâm (2017). “Kết quả điều trị và các yếu tố tiên lượng đột quỵ thiếu máu não cấp từ 3 đến 4,5 giờ bằng thuốc tiêu sợi huyết Alteplase liều thấp (0.6mg/kg) đường tĩnh mạch”, Báo cáo Hội nghị khoa học đột quỵ và thần kinh toàn quốc lần thứ 7, Tạp chí Y Dược lâm sàng 108, trang 161-165, Y học Việt Nam, tháng 8, số 1, tập 457, 2017.

 

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/