Nghiên cứu điều trị bệnh màng trong ở trẻ đẻ non bằng liệu pháp Surfactant tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh năm 2014-2017

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở Nghiên cứu điều trị bệnh màng trong ở trẻ đẻ non bằng liệu pháp Surfactant tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh năm 2014-2017.Trên thế giới, bệnh màng trong (HMD: Hyaline Membrane Disease) là một bệnh lý gây suy hô hấp nặng, tiến triễn ở trẻ sơ sinh non tháng. Bệnh  có thể gặp ở 1% tất cả trẻ sơ sinh, và vào khoảng 10% tất cả trẻ sơ sinh đẻ non, đặc biệt có thể lên đến 50% ở trẻ đẻ non trước 30 tuần thai. Trong những năm vừa qua, tỷ lệ mắc bệnh màng trong có giảm xuống nhờ những biện pháp phòng ngừa, tuy nhiên bệnh này vẫn còn là nguyên nhân của 1/3 tổng số tử vong trong diện sơ sinh. Việc điều trị bệnh màng trong là cuộc đua với thời gian nhằm làm hạn chế hiện tượng xẹp phế nang cuối thì thở ra. Từ đó khôi phục hoặc hạn chế xẹp phế nang lan tỏa tránh được các biến chứng, di chứng và tử vong. Điều trị bệnh màng trong cho trẻ đẻ non bằng liệu pháp Surfactant thay thế được áp dụng và nghiên cứu thành công lần đầu tiên bởi tác giả Fujiwara người Nhật Bản năm 1980 với chế phẩm Surfactant chiết suất từ bò. Từ đó đến nay, qua nhiều nghiên cứu và thử nghiệm đã sản xuất ra nhiều loại chế phẩm surfactant cũng như tổng hợp (Newfactant, Curosurf…) có tính an toàn và hiệu quả cao, được khuyến cáo áp dụng điều trị ở nhiều nơi trên thế giới. Tại Việt Nam, liệu pháp  này đã được áp dụng ở nhiều bệnh viện lớn từ nhiều năm nay như Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Nhi đồng I, Bệnh việnTừ Dũ… mang lại hiệu quả cao.

MÃ TÀI LIỆU

 DTCCS.2022.0027

Giá :

 

Liên Hệ

0915.558.890


II. Lý do chọn giải pháp:
    Tại Việt Nam, đã điều trị bệnh màng trong bằng liệu pháp Surfactant thay thế cho trẻ đẻ non bị bệnh màng trong với nhiều loại chế phẩm khác nhau như: Curosurf, Newfactant, Survanta, Exosurf… cho thấy sự phục hồi về lâm sàng và độ an toàn của liệu pháp. Tuy nhiên ở liều điều trị thấp100 mg/kg với chế phẩm Curosurf tại Việt Nam cũng chưa có nhiều nghiên cứu nên chúng tôi tiến hành đề tài “Nghiên cứu điều trị bệnh màng trong ở trẻ đẻ non  bằng liệu pháp Surfactant tại khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh năm 2014-2017” với mục tiêu sau:
1. Mô tả đặc điểm lâm sàng, Xquang phổi bệnh màng trong.
2. Đánh giá hiệu quả điều trị bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng bằng liệu pháp Surfactant.
III. Phạm vi và đối tượng nghiên cứu
Nghiên cứu điều trị bệnh màng trong ở trẻ sơ sinh non tháng bằng liệu pháp Surfactant nhằm đánh giá hiệu quả, sự an toàn trên lâm sàng qua việc cải thiện giảm nhu cầu FIO2; giảm MAP; giảm thời gian thở máy, thở CPAP, thở oxy ; giảm số ngày điều trị trung bình; giảm chi phí điều trị trung bình; giảm tỷ lệ tử vong và biến chứng.
1. Đối tượng nghiên cứu
    Gồm 90 trẻ sơ sinh đẻ non nhập viện trong vòng 24h tuổi được chẩn đoán xác định BMT điều trị tại khoa nhi bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh từ 01/03/2014 đến 31/03/2017.

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/