TỶ LỆ CẬN THỊ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ

TỶ LỆ CẬN THỊ VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở HỌC SINH TRUNG HỌC CƠ SỞ
Lâm Minh Quang1, Rcom HOanh1, Trần Thiện Thuần1
TÓM TẮT :
Đặt vấn đề: Cận thị là một tật khúc xạ thường gặp ở học sinh trong tuổi đi học. Cận thị không những gây ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh mà còn làm giảm sút hiệu quả tiếp thu bài vở.

Mục tiêu: Xác định tỷ lệ cận thị và các yếu tố liên quan ở học sinh trung học cơ sở.

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu cắt ngang mô tả được thực hiện trên 570 học sinh trường THCS An Quảng Hữu, xã An Quảng Hữu, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh từ ngày 11/05/2020 đến 22/05/2020. Học sinh được khảo sát bằng bộ câu hỏi soạn sẵn và khám sàng lọc mắt bằng phương pháp đo thị lực xa để đánh giá cận thị và các yếu tố liên quan.

Kết quả: Kết quả nghiên cứu cho thấy có 16,3% học sinh bị cận thị, bên cạnh đó có đến 11,2% học sinh bị cận thị mới được phát hiện và không đeo kính trong quá trình học tập. Những học sinh có tiền sử gia đình bị cận thị, tần suất học thêm, thời gian học ở nhà, tần suất và thời gian xem tivi/CD/VCD, tần suất và thời gian đọc truyện/sách/báo, tần suất và thời gian sử dụng máy tính/máy tính bảng/điện thoại càng cao thì có tỷ lệ cận thị càng cao.

Kết luận: Học sinh cần ý thức bảo vệ thị lực của mình bằng cách nhận biết được các hành vi, thói quen gây hại cho mắt.

Trong những năm gần đây, cận thị đang ngày càng trở nên phổ biến và gia tăng nhanh chóng ở Châu Á và trên thế giới(1). Dự đoán vào năm 2050 sẽ có khoảng 5 tỷ dân số trên thế giới bị cận thị(2). Trong đó Châu Á có những điểm nóng về cận thị xảy ra ở Đông Á nhiều, bao gồmSingapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông. Tại các nước trên, có  khoảng 80 – 90% trẻ em bị cận thị khi đang còn học trung học, trong đó có 10 – 20% tất cả các trường hợp cận thị là cận thị cao (>6.00 D).

MÃ TÀI LIỆU

 YHHCM.2021.00233

Giá :

10.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

 

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/