Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh,thể tích tuyến giáp người bình thường và bệnh nhân basedow bằng siêu âm, xạ hình, cắt lớp vi tính

Luận án Nghiên cứu đặc điểm hình ảnh,thể tích tuyến giáp người bình thường và bệnh nhân basedow bằng siêu âm, xạ hình, cắt lớp vi tính.Tuyến giáp là một tuyến nôi tiết có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình chuyển hoá và phát triển của cơ thể cả về thể chất và tinh thần. Thể tích tuyến giáp (TTTG) của trẻ em và người lớn bình thường là một chỉ số sinh học mang tính quốc gia để đánh giá tình trạng thiếu iod ảnh hưởng tới sự phát triển về thể chất và tinh thần của cả dân tộc. TTTG ở người bình thường ở mỗi một quốc gia, mỗi vùng địa lý, hay mỗi dân tộc có thể sẽ khác nhau. Nó không những thay đổi theo chiều cao, cân nặng, giới, tuổi mà còn thay đổi theo từng giai đoạn phát triển sinh lý của từng cá thể. Đặc biệt nó rất nhạy cảm tới hàm lượng iod chứa trong thức ăn hàng ngày. Theo WHO, việc xác định TTTG bằng siêu âm (SA) cho người bình thường tại một vùng dân cư được coi như là một công cụ để đánh giá tình trạng thiếu iod trong cộng đổng đó. Mặc dù đã có rất nhiều công trình nghiên cứu kích thước tuyến giáp với tầm cỡ lớn liên quốc gia nhưng đây vẫn đang là vấn đề được rất nhiều nhà khoa học quan tâm. Nhiều tác giả cho rằng số liệu TTTG được WHO/ICCIDD đưa ra làm chuẩn quá lớn so với thực tế và không phù hợp với mọi quốc gia, đặc biệt như ở Việt Nam chúng ta. Do đó nhiều quốc gia đã tiến hành điều tra bằng SA TG cho người bình thường và đưa ra số liệu riêng cho quốc gia của mình.

MÃ TÀI LIỆU

LA.2009.00933

Giá :

50.000đ

Liên Hệ

0915.558.890

Bệnh lý của tuyến giáp là bệnh phổ biến và thường gặp. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi với nhiều thể bệnh khác nhau như bướu cổ đơn thuần, bướu nhân, bướu giáp lan tỏa nhiễm độc (Basedow), viêm tuyến giáp, ung thư …

Basedow là một trong các bệnh nội tiết thường gặp ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Để chẩn đoán và điều trị bệnh này hiện nay có nhiều phương pháp khác nhau như điều trị nội khoa, ngoại khoa và iod phóng xạ (131I). Gần đây nút động mạch tuyến giáp là phương pháp điều trị mới còn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Điều trị bằng 131I là phương pháp đang được ưa chuộng và phát triển vì nó mang lại hiệu quả cao và an toàn. Để tính liều 131I cho bệnh nhân cần phải xác định được trọng lượng (thể tích) tuyến giáp. Đây là một thông số đặc biệt quan trọng quyết định liều lượng cho một bênh nhân và ảnh hưởng lớn đến hiệu quả khi điều trị iod phóng xạ. Do đó các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, xạ hình (Scintigraphy), chụp cắt lớp vi tính CLVT (Computed Tomography: CT), cộng hưởng từ (CHT) hay (MRI)… đóng một vai trò rất quan trọng để giúp các thầy thuốc xác định TTTG. Ngoài ra đặc điểm hình ảnh TG còn góp phần quan trọng trong chẩn đoán, đánh giá, tiên lượng bệnh cũng như để đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho BN điều trị bằng phóng xạ, phẫu thuật hay điều trị nội khoa.

Trên thế giới đã có nhiều công trình sử dụng các phương pháp chẩn đoán hình ảnh như SA, xạ hình và một số tác giả nghiên cứu bằng SPECT, CLVT, CHT…để nghiên cứu về hình ảnh cấu trúc, TTTG ở người bình thường. Các tác giả đã đưa ra nhiều số liệu về TTTG riêng đại diện cho quốc gia của họ và kiểm tra lại sau mỗi chương trình cung cấp iod cho dân. Nhiều công trình nghiên cứu về hình ảnh và TTTG ở các bệnh TG thường gặp như bướu cổ, viêm TG, Basedow, ung thư tuyến giáp… TTTG trước khi điều trị iod phóng xạ được xác định đổng thời bằng nhiều phương pháp khá đắt tiền. Nhiều máy SA thế hệ mới có đầu dò tần số cao đã có nhiều ưu điểm trong phát hiện về thay đổi cấu trúc, hình ảnh TG của bệnh nhân Basedow.

Ở Việt Nam, các nghiên cứu về tuyến giáp bằng siêu âm mới chỉ đề cập tới việc mô tả hình ảnh và xác định thể tích ở một số đối tượng sống ở vùng có bướu cổ địa phương, cũng như một số bệnh tuyến giáp thường gặp. Một số tác giả cũng đã xác định TTTG bằng siêu âm cho một nhóm nhỏ cá thể ở giai đoạn cách đây gần 10 năm. Nước ta sau hơn 10 năm thực hiện chương trình phủ muối iod toàn quốc nhưng chưa có công trình nghiên cứu nào siêu âm tuyến giáp người BT với khối lượng lớn. Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ tin học, các máy siêu âm thế hệ mới ra đời với đầu dò tần số cao đã nhanh chóng được trang bị rộng khắp ở nước ta. Nhưng trên thực tế ở lĩnh vực điều trị việc khảo sát và xác định TTTG bằng SA vẫn chưa thuyết phục được các nhà lâm sàng, nếu có làm cũng chỉ để tham khảo. Các bác sỹ lâm sàng chưa thật sự tin tưởng vào kết quả SA vì cho rằng nó mang tính chủ quan và chỉ ghi lại những lớp cắt đơn điêu mà không ghi được toàn cảnh TG. Các nghiên cứu về xạ hình tuyến giáp (xạ hình vạch thẳng và SPECT) mới chỉ dừng lại ở việc mô tả các tổn thương và tính trọng lượng tuyến giáp (TLTG) ở một số bệnh tuyến giáp. Tại các cơ sở điều trị bệnh Basedow bằng iod phóng xạ, việc quyết định liều phóng xạ dùng cho mỗi bệnh nhân Basedow là rất quan trọng. Trong công thức tính liều phóng xạ, thông số trọng lượng TG chủ yếu dựa vào khám bằng tay kết hợp với xạ hình và tham khảo SA tuyến giáp.

Ở nước ta chưa có công trình nào xác định TTTG cho người bình thường trưởng thành bằng SA sử dụng đầu dò tần số cao, có so sánh với tuổi, chiều cao, cân nặng và diện tích da. Đặc biệt cho đến nay chưa có công trình nào đi sâu nghiên cứu đổng thời sự thay đổi hình ảnh và TTTG ở BN Basedow bằng cả SA, XH, SPECT có đối chiếu với chụp CLVT, nhất là đối chiếu kết quả SA tuyến giáp người bình thường với chụp CLVT đa dãy. Vì lý do nêu trên chúng tôi thực hiện đề tài này với hy vọng đóng góp một phần vào việc cung cấp số liệu TTTG người lớn bình thường, làm tư liệu cho lâm sàng và số liệu tham chiếu, để nâng cao hơn chất lượng điều trị bệnh Basedow bằng 131I ở nước ta. Đổng thời hy vọng sẽ đóng góp ý kiến với các thầy thuốc lâm sàng về việc lựa chọn kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sao cho hiệu quả và phù hợp với khả năng kinh tế nước ta hiện nay. Vì vậy mục đích nghiên cứu của chúng tôi là:

1. Xác định thể tích và đặc điểm hình ảnh tuyến giáp người bình thường, trưởng thành bằng siêu âm.

2. Xác định thể tích và đặc điểm hình ảnh tuyến giáp của bệnh nhân Basedow bằng siêu âm, xạ hình và chụp cắt lớp vi tính.

MỤC LỤC

Trang

Trang phụ bìa Lời cam đoan Mục lục

Danh mục chữ viết tắt Danh mục các bảng Danh mục các biểu đổ Danh mục các hình ảnh

Đặt vấn đề 1

CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU 4

1.1. Một số đặc điểm cấu tạo và giải phẫu tuyến giáp 4

1.1.1. Giải phẫu bình thường tuyến giáp 4

1.1.2. Mô học tuyến giáp bình thường 5

1.1.3. Sinh lý học tuyến giáp 6

1.2. Khái quát về bệnh cường giáp-Basedow 8

1.2.1. Định nghĩa, tần suất mắc bênh 8

1.2.2. Giải phẫu bênh lý bênh Basedow 9

1.2.3. Cơ chế bênh sinh 11

1.2.4. Lâm sàng 12

1.2.5. Cận lâm sàng 13

1.2.6. Chẩn đoán 14

1.2.7. Điều trị 15

1.3. Một số phương pháp chẩn đoán hình ảnh và tính TTTG 15

1.3.1. Khám lâm sàng 15

1.3.2. Siêu âm tuyến giáp 16

1.3.3. Xạ hình tuyến giáp 21

1.3.4. Chụp cắt lớp vi tính CLVT 27

1.3.5. Xác định kích thước tuyến giáp bình thường bằng chụp công 29

hưởng từ

1.4. Tình hình nghiên cứu hình ảnh và thể tích tuyến giáp ở trong 29

nước và trên thế’ giới

1.4.1. Khám lâm sàng 29

1.4.2. Xạ hình tuyến giáp 30

1.4.3. Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và công hưởng từ tuyến giáp. 31

CHƯƠNG 2: Đối TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN cứu 37

2.1. Đối tượng, cỡ mẫu và chọn mẫu nghiên cứu 3 7

2.1.1. Nhóm người bình thường 37

2.1.2. Nhóm bênh nhân Basedow 38

2.1.3. Địa điểm nghiên cứu 39

2.2. Phương pháp và các bước tiến hành nghiên cứu 40

2.2.1. Phương pháp nghiên cứu 40

2.1.2. Các bước tiến hành nghiên cứu 40

CHƯƠNG 3: KẾT QUẢ NGHIÊN cứu 5 3

3.1. Một số đặc điểm của đối tượng nghiên cứu. 53

3.2. Xác định thể tích và hình ảnh tuyến giáp người BT bằng siêu 54

âm theo giới , tuổi, chiều cao, cân nặng và diện tích bề mặt

cơ thể.

3.2.1. TTTG người bình thường trưởng thành. 54

3.2.2. Kích thước và TTTG của người BT trưởng thành bằng chụp 63

MSCT.

3.2.3. Hình ảnh tuyến giáp của người BT khảo sát bằng SA và 65 MSCT

3.3. Thể tích và hình ảnh tuyến giáp của BN Basedow xác định 67

bằng siêu âm, XH và MSCT .

3.3.1. Kích thước và TTTG của BN Basedow xác định bằng SA. 67

3.3.2. Kích thước và TTTG của BN Basedow xác định bằng XH. 68

3.3.3. Kích thước và TTTG của BN Basedow xác định bằng chụp 70

MSCT.

3.3.4. Hình ảnh tổn thương TG của BN Basedow xác định bằng SA, 72

XH, SPECT và MSCT.

CHƯƠNG 4:BÀN LUẬN 8 3

4.1. Một số đặc điểm của đối tượng nghiên cứu 83

4.2. Về thể tích và hình ảnh TG người BT xác định bằng siêu âm. 83

4.2.1. Sự phụ thuộc TTTG vào giới, tuổi, chiều cao, cân nặng và 83

diên tích da.

4.2.2. Kích thước, TTTG của người BT trưởng thành bằng MSCT. 91

4.2.3. So sánh TTTG được xác định bằng chụp MSCT và SA trên 93

một nhóm người bình thường.

4.2.4. Hình ảnh SA và MSCT tuyến giáp của người BT trưởng 94

thành.

4.3 TTTG và hình ảnh TG của BN Basedow xác định bằng siêu 96

âm, XH và MSCT.

4.3.1. Thay đổi kích thước và TTTG của BN Basedow xác định 96

bằng siêu âm

4.3.2. Thay đổi kích thước và TTTG xác định bằng xạ hình của BN 97

Basedow so sánh với người bình thường

4.3.3. TTTG của BN Basedow xác định bằng MSCT so sánh với 103

TTTG xác định bằng XH, SA

4.3.4. Đặc điểm hình ảnh tuyến giáp của bênh nhân Basedow khảo 105

sát bằng SA, XH, SPECT và CLVT (MSCT)

KẾT LUẬN 117

KIẾN NGHỊ 118

DANH MỤC CÁC CÔNG TRÌNH NGHIÊN cúu CỦA TÁC GIẢ ĐÃ CÔNG BỐ CÓ LIÊN QUAN ĐEN LUẬN ÁN TÀI LIỆU THAM KHẢO

You may also like...

https://thaoduoctunhien.info/nam-dong-trung-ha-thao/    https://thaoduoctunhien.info/